ผู้เขียน หัวข้อ: เร่งช่วย 400 คนไทยตกค้างสนามบินเกาหลี-เหตุ"พีซีแอร์"เติมน้ำมันไม่ได้  (อ่าน 2360 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ amopro

  • Administrator
  • Beyond first
  • *****
  • กระทู้: 1673
  • ข้อมูลที่มีคุณค่า: +1026/-2
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
    • ThaiAirportJob.com
[hs width=300 height=300]http://www.matichon.co.th/online/2012/10/13504843651350484430l.jpg[/hs]
เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ผู้สื่อข่าว “ข่าวสด” ได้รับแจ้งว่า เกิดกรณีนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ซื้อทัวร์ไปเที่ยวประเทศเกาหลีใต้กับสายการบินพีซีแอร์ ประมาณ 200 คน ตกค้างอยู่ที่ท่าอากาศยานอินชอนข้ามวันข้ามคืน เกิน 25 ชั่วโมงแล้ว โดยพีซีแอร์ยังไม่เข้าไปดูแล ส่งผลให้ผู้โดยสารทั้งผู้ชาย ผู้หญิง เด็ก คนชรา ต้องอาศัยนอนตามเก้าอี้และพื้นในอาคารสนามบิน บางคนไม่มีผ้าห่มคลุม สภาพน่าเวทนามาก ขณะที่หน่วยราชการไทยก็ยังไม่ได้เข้าไปช่วยเหลือเช่นกัน 

 จากการตรวจสอบพบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง โดยเบื้องต้นพบว่าปัญหาเกิดจากการที่สายการบินพีซีแอร์นำเครื่องเช่าเหมาลำบินขึ้นจากสนามบินอินชอนไม่ได้ เนื่องจากทางสนามบินไม่อนุญาต หลังจากพีซีแอร์มีปัญหาค้างการจ่ายค่าน้ำมันให้กับสนามบิน ขณะเดียวกัน เวลาประมาณ 20.00 น. ตามเวลาเกาหลีใต้ ผู้โดยสารชาวไทยที่ตกค้างอยู่ในสนามบินดังกล่าว ได้รับการแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองให้ออกจากสนามบิน เพราะมีกฎไม่สามารถปล่อยให้อาศัยอยู่เกิน 24 ชั่วโมง นอกจากนั้น พบด้วยว่ามีนักท่องเที่ยวชาวไทยชุดใหม่อีกประมาณ 200 คนประสบปัญหาเดียวกัน

 ขณะที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมช.กระทรวงคมนาคม ให้สัมภาษณ์ว่า ทราบรายงานเรื่องปัญหาดังกล่าวจากอธิบดีกรมการบินพลเรือนแล้ว เบื้องต้นพบว่าสาเหตุที่ทำให้พีซีแอร์นำเครื่องขึ้นบินพาผู้โดยสารกลับมาประเทศไทยไม่ได้ เพราะพีซีแอร์ติดค้างค่าน้ำมันเติมเครื่องบินกับทางบริษัทของเกาหลี โดยอธิบดีกรมการบินพลเรือนได้พูดคุยสอบถามข้อเท็จจริงกับเจ้าของบินพีซีแอร์ ล่าสุดเจ้าของสายการบินแจ้งให้ทราบว่า ได้โอนเงินชำระค่าน้ำมันให้กับบริษัทในประเทศเกาหลีแล้ว พร้อมให้คำยืนยันว่าจะทำการบินได้อีกครั้งภายในช่วงดึกของวันที่ 17 ต.ค. และนำผู้โดยสารส่งกลับประเทศไทยได้ทั้งหมด

 รมช.กระทรวงคมนาคม ระบุว่า อย่างไรก็ตามต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หากภายในเวลา 23.00 น. ของวันที่ 17 ต.ค. บริษัทพีซียังไม่สามารถนำผู้โดยสารกลับมาประเทศไทยตามที่สัญญาไว้ อาจมีความจำเป็นที่กระทรวงฯ จะประสานไปยังบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ให้นำผู้โดยสารที่ตกค้างเดินทางกลับมาประเทศไทย เบื้องต้นพบว่ามีผู้โดยสารประมาณ 400 คนที่ตกค้างใน 2 เที่ยวบิน และได้รับรายงานว่า ผู้โดยสารบางส่วนราวๆ 30 คน บินกลับมาไทยแล้ว โดยซื้อตั๋วเครื่องบินสายการบินอื่นแทน

 "หลังจากเราทราบปัญหาก็ได้ประสานให้สำนักงานของบริษัทการบินไทยที่ประจำอยู่ที่เกาหลีส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลผู้โดยสารชาวไทยที่ตกค้างอยู่ในสนามบิน โดยนำอาหารไปให้รับประทาน และหากมีความจำเป็นจะต้องจัดหาที่พักให้กับผู้โดยสาร กรณีที่ยังไกลับมายังประเทศไทยไม่ได้นั้นผมได้ประสานขอให้สำนักงานการบินไทย เกาหลีใต้จัดหาที่พักให้ด้วย" นายชัชชาติ กล่าว

 ด้านนายปีเตอร์ ชาน ประธานกรรมการบริหารพีซีแอร์ กล่าวว่า กำลังดำเนินการช่วยเหลือคนไทยที่ติดอยู่ที่อินชอน และจะนำคนไทยกลับมาให้ได้ ล่าสุดเดินเรื่องโรงแรมให้คนไทยทั้งหมดกลับไปพักที่โรงแรมก่อน โดยจะประสานไปยังสถานทูตไทยในเกาหลีใต้เพื่อประสานงานความช่วยเหลือ แต่เย็นนี้จะมีคนไทยอีกประมาณ200 คนติดค้างที่สนามบินอีก เนื่องจากยังไม่สามารถพูดคุยกับทางสนามบินได้

 ส่วนสาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้น นายปีเตอร์ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการสรยุทธเจาะข่าวเด่น สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ว่า เกิดจากปัญหาด้านการเงินที่จ่ายให้กับบริษัทพันธมิตรทางธุรกิจในเกาหลีใต้ไปแล้ว แต่บริษัทดังกล่าวกลับไม่นำเงินไปจ่ายให้สนามบินอินชอน

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้โดยสารพีซีแอร์ที่ได้รับผลกระทบบางรายใช้ช่องทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก ทั้งเว็บเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ รวมถึงโพสต์ข้อความขอความช่วยเหลือตามเว็บบอร์ดต่างๆ อาทิ พันทิป ดอท คอม โดยช่วงค่ำวันเดียวกัน ผู้โดยสารโพสต์แจ้งความคืบหน้าว่า กรุ๊ปทัวร์ตัดสินใจติดต่อจองโรงแรมให้กับลูกค้าพักอยู่ในเกาหลีต่อไปอีกคืน ส่วนลูกค้าบางรายที่หาซื้อตั๋วเครื่องบินได้นั้นแยกย้ายเดินทางกลับประเทศไทยแล้ว

 ทั้งนี้ สารการบินเช่าเหมาลำพีซีแอร์เคยสร้างกระแสข่าวฮือฮาเมื่อครั้งเปิดตัวใหม่ๆ โดยชูแตกต่างคือการเปิดกว้างอ้าแขนรับ "สาวประเภทสอง" สมัครเข้าทำหน้าที่เป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน หรือแอร์โฮสเตสสาว

 ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายจิตติ สุวรรณิก เอกอัครราชทูตประจำกระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะรักษาการแทนอธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงกรณีนักท่องเที่ยวไทยติดค้างอยู่ที่สนามบินอินชอน ตั้งแต่ 16 ต.ค.ว่า ภายหลังรับแจ้งเรื่องดังกล่าว สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโซลประสานกับมัคคุเทศก์ประจำคณะนักท่องเที่ยวไทยดังกล่าวทันที ทราบว่ามีนักท่องเที่ยวไทยราว 200 คน มาท่องเที่ยวเกาหลีใต้เป็นกรุ๊ปทัวร์รวม 9 คณะ และมีกำหนดเดินทางกลับไทยด้วยสายการบินพีซีแอร์ ในวันที่ 16 ต.ค. แต่สายการบินแจ้งว่ามีเหตุขัดข้องยังออกเดินทางไม่ได้ ต่อมารับทราบข้อมูลเพิ่มเติมว่าสายการบินค้างชำระค่าน้ำมันและภาษีสนามบิน จึงไม่ได้รับอนุญาตให้สายการบินดังกล่าวนำเครื่องขึ้น

 "สถานเอกอัครราชทูตไทยมอบหมายให้เจ้าหน้าที่สถานทูตไปอำนวยความสะดวกและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวไทยดังกล่าวที่ท่าอากาศยานอินชอนแล้วโดยให้การช่วยเหลือประสานบริษัทการบินไทยจัดหาบัตรโดยสารเครื่องบินราคาพิเศษในการจัดส่งผู้โดยสารกลุ่มแรกประมาณ25 คน เดินทางกลับประเทศไทย ด้วยเที่ยวบิน ทีจี 693 ในวันที่ 17 ต.ค. ส่วนนักท่องเที่ยวไทยที่เหลือนั้นสถานทูตอยู่ระหว่างการประสานบริษัทท่องเที่ยวเพื่อจัดหาที่พักให้ชั่วคราวและหากมีนักท่องเที่ยวไทยประสงค์ร้องขอให้ช่วยเหลือเรื่องค่าที่พักชั่วคราว สถานทูตจะช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเฉพาะหน้า" นายจิตติ กล่าว

 ค่ำวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวไปที่สำนักงานบริษัทพีซีแอร์ เลขที่ 184/233 ตึกฟอรั่มทาวเวอร์ ถ.รัชดาภิเษก ห้วยขวาง กทม. สอบถามความคืบหน้าการช่วยเหลือผู้โดยสาร เจ้าหน้าที่ระบุว่า เที่ยวบินที่เกิดปัญหา คือ จีที 211 มีผู้โดยสารประมาณ 200 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกราว 70 คนกลับถึงไทยแล้ว แต่ที่เหลือยังกลับมาไม่ได้ เบื้องต้นคาดว่าเวลา 22.30 น. จะบินไปบางส่วนกลับถึงสนามบินดอนเมืองประมาณ 03.00 น. วันที่ 18 ต.ค. ส่วนที่เหลือจะบินกลับไปรับอีกรอบ เวลาประมาณ 05.00 น. วันที่ 18 ต.ค.

 "หลังจากทราบเรื่องเครื่องบินกลับไม่ได้ จึงประสานจองโรงแรมให้ผู้โดยสารเข้าพักทั้งหมด แต่ผู้โดยสารส่วนใหญ่ไม่ยอมเข้าพักในโรงแรม เพราะกลัวกลับประเทศไม่ได้ เลยมานอนกันที่สนามบิน มีบางส่วนเท่านั้นที่ไปพักโรงแรม ส่วนสาเหตุที่บินออกจากเกาหลีไม่ได้ เนื่องจากทางสนามบินไม่ยอมเติมน้ำมันให้กับพีซีแอร์" เจ้าหน้าที่พีซีแอร์ กล่าว

 ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า วันที่ 18 ต.ค. ตัวแทนบริษัททัวร์นำเที่ยวเกาหลีใต้ 7 แห่ง ที่ทำสัญญาซื้อตั๋วเครื่องบินกับพีซีแอร์จะเดินทางไปกองปราบปราม เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับพีซีแอร์

 นายกิตติพงศ์ ณ ระนอง เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงโซล เกาหลีใต้ ให้สัมภาษณ์ "ข่าวสด" ทางโทรศัพท์ว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ 16 ต.ค. แต่สถานทูตเพิ่งได้รับรายงานวันนี้ เพราะผู้โดยสารคิดว่าสายการบินจะแก้ปัญหาได้ โดยข้อมูลที่สถานทูตได้รับคือสายการบินพีซีแอร์ ติดค้างค่าใช้จ่ายกับสนามบินที่นี่ เบื้องต้นจึงประสานงานไปทางกรมพลเรือนการบินของไทย เพื่อให้ตรวจสอบกับบริษัทผู้บริหารสายการบินดังกล่าว ได้รับคำตอบว่าพีซีแอร์ชำระค่าใช้จ่ายไปแล้ว แต่สนามบินเกาหลีใต้ยืนยันว่ายังไม่มีการชำระใดๆ เกิดขึ้น ซึ่งนายวรเดช หาญประเสริฐ อธิบดีกรมพลเรือนการบิน ระบุว่าน่าจะมีปัญหามากกว่าที่ได้รับแจ้ง

 นายกิตติพงศ์ เผยว่า ปัญหาคนไทยติดค้างนั้นมีกว่า 200 คนที่เช็กอินผ่านเข้าไปในสนามบิน และอีกประมาณ 200 คนที่จะต้องเดินทางกลับ แต่เพราะยกเลิกเที่ยวบินก่อน กลุ่มหลังจึงยังไม่เช็กอิน และหาที่พักในเมืองเพื่อรอความช่วยเหลือขั้นต่อไปได้ ส่วนกลุ่มแรกที่ยังติดค้างอยู่ในสนามบิน สถานทูตประสานกับการบินไทยซึ่งมีเที่ยวบินกลับจากกรุงโซล และมีที่นั่งว่างราว 30 ที่ ซึ่งผู้โดยสารบางส่วนตัดสินใจกลับมากับการบินไทย

 "ส่วนอีกกว่า 170 คนที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเกาหลีใต้ขอให้ออกจากสนามบิน สถานทูตส่งเจ้าหน้าที่ไปดูแล พร้อมหารือกับบริษัทท่องเที่ยวเพื่อหาที่พักชั่วคราวให้แก่ผู้โดยสารกลุ่มนี้ต่อไป แต่เพราะมีจำนวนมากเกือบ 200 คน จึงต้องใช้เวลาดำเนินการ" เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงโซล กล่าว

ข่าวจาก: http://www.matichon.co.th